5 สัญญาณฉ้อโกงทางการเงินและวิธีป้องกัน

การเงินเป็นเรื่องที่สำคัญในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่บางครั้งเราอาจพบเจอกับสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงทางการเงิน เช่น ฉ้อโกง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นการฉ้อโกงทางออนไลน์หรือแม้กระทั่งในชีวิตประจำวัน ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 5 สัญญาณฉ้อโกงทางการเงินที่คุณควรระวัง พร้อมกับวิธีป้องกันที่คุณสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

1. การขอข้อมูลส่วนตัวและเลขบัตรเครดิตผ่านอีเมลหรือโทรศัพท์

สัญญาณฉ้อโกง: คุณอาจได้รับอีเมลหรือโทรศัพท์ที่ร้องขอข้อมูลส่วนตัว เช่น หมายเลขบัตรเครดิต รหัส OTP หรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ และขอให้คุณตอบกลับ

วิธีป้องกัน: อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวหรือเลขบัตรเครดิตผ่านทางอีเมลหรือโทรศัพท์ โทรกลับไปยังหน่วยงานหรือบริษัทที่ขอข้อมูลเพื่อยืนยันความถูกต้องก่อน

2. การหลอกลวงผ่านโซเชียลมีเดีย

สัญญาณฉ้อโกง: คุณอาจได้รับข้อความหรือข้อความโฆษณาผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น การแนะนำลงทุนที่มีกำไรสูง หรือโปรโมชั่นที่ดูน่าสนใจ

วิธีป้องกัน: อย่าเชื่อหลอกหรือตกเป็นเหยื่อ ให้ตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือก่อนที่จะดำเนินการใดๆ

3. การฉ้อโกงผ่านเว็บไซต์ปลอม

สัญญาณฉ้อโกง: เว็บไซต์ปลอมอาจมีลักษณะคล้ายกับเว็บไซต์ที่คุณใช้งานประจำ และอาจขอข้อมูลเช่น รหัสผ่าน เพื่อเข้าสู่ระบบ

วิธีป้องกัน: ใช้ลิงค์หรือที่อยู่เว็บไซต์ที่ถูกต้อง เช่นตรวจสอบ URL ให้แน่ใจว่ามี “https://” และมีไอคอนล็อกเล็กๆ (padlock) ที่แสดงถึงเว็บไซต์ปลอดภัย

4. การโอนเงินผ่านอินเทอร์เน็ตโดยไม่ระมัดระวัง

สัญญาณฉ้อโกง: คุณอาจได้รับอีเมลหรือข้อความขอโอนเงินเพื่อชำระค่าใช้จ่ายหรือช่วยเหลือในสถานการณ์ฉุกเฉิน เมื่อคุณโอนเงินแล้ว ไม่ได้ไปถึงผู้ที่รับเงิน 

วิธีป้องกัน: อย่าโอนเงินหรือให้ข้อมูลการเงินกับบุคคลที่ไม่รู้จัก ตรวจสอบความถูกต้องของข้อความหรืออีเมลก่อนดำเนินการ

5. การใช้งานเครื่อง ATM ที่ถูกตั้งค่าผิดปกติ

สัญญาณฉ้อโกง: หากเครื่อง ATM มีการเปลี่ยนแปลงหรือดูผิดปกติ เช่น อุปกรณ์ในช่องใส่บัตรดูแปลก หรือมีสัญญาณการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติ

วิธีป้องกัน: หากเจอเครื่อง ATM ที่มีสัญญาณผิดปกติ อย่าใช้งาน แจ้งให้ธนาคารทราบเพื่อให้พบวิธีแก้ไขทันที

สัญญาณเตือนอีกหนึ่งอย่างที่น่ากลัวอย่างมาก สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจ หรือมีนักการบัญชีมาช่วยดูแลระบบ จะรู้ได้ทันที คือการฉ้อโกงในบริษัท และสัญญาณที่ผิดปกินี้กว่าจะรับรู้ได้ เสียหายไปแล้วค่อนข้างมาก นี้คือสิ่งที่เห็นว่า เริ่มมีการทุจริตเกิดขึ้นภายในองค์กรของคุณแล้วล่ะ

การจ่ายเงินที่ซับซ้อนหลายครั้ง  ,การแก้ไขตัวเลขราคา ทั้งที่ไม่มีการปรับราคาสินค้า , สัญญาซื้อขาย ที่ไม่ได้มีอยู่จริง , การปลอมแปลงเอกสาร , การเผยแพร่เอกสารให้บุคคลที่ 3 รู้ , สินค้าที่ถูกสั่งมามากกว่าปกติ

         การป้องกันการฉ้อโกงทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อรักษาความปลอดภัยในการทำธุรกรรมทางการเงินของคุณ คุณควรเสมอมีสติประสงค์และพึงระวังในการดำเนินการทางการเงิน และไม่เพิ่มเครื่องหมายความเสี่ยงโดยไม่จำเป็น หากมีความสงสัยใดๆ คุณควรรีบติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอความช่วยเหลือและคำแนะนำอย่างเร่งด่วน

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *